180826-TI8-OGChampions
DotA 2

Comeback is Real! OG ล้ม PSG.LGD คว้าแชมป์ The International 2018 อย่างปาฏิหาริย์

The International DotA2 2018 ที่ Vancouver Canada ได้จบลงแล้วพร้อมรอยยิ้มและคราบน้ำตา
ทั้งจาก “ผู้แพ้” และ “ผู้ชนะ” …

OG ที่เพิ่งฟอร์มทีมใหม่จากการจากไปของ Fly และ S4 ทำให้ต้องไปฝ่าฟันในรอบ Open Qualifier และได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มในที่สุด และโดยรวมแล้วพวกเค้าทำผลงานได้ไม่ค่อยดีในรอบแบ่งกลุ่ม แต่เมื่อเข้ารอบ Main Event กลับทำผลงานได้ดีอย่างเหลือเชื่อ จะแพ้แล้วกลับมาได้หลายครั้ง จนได้เข้าไปรอชิงก่อนในสายบน เรียกได้ว่าพวกเค้าเป็น Underdog ใน TI8 อย่างแท้จริง

PSG.LGD หนึ่งในทีมเต็งของปีนี้ที่ทำผลงานมาได้ดีตลอดซีซั่น แต้ม DPC มากพอที่จะได้รับเชิญ และยังโชว์ฟอร์มโหดในรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อเข้ารอบ Main Event มาพวกเค้าก็ยังโชว์ฟอร์มได้สุดยอด แต่ก็เจอ OG นี่แหละที่สามารถโกงความตาย เขี่ย PSG.LGD ลงสู่สายล่าง แล้วพวกเค้าก็ไต่กลับมา เอาชนะ EG ได้อย่างเหนือชั้น กลับมาล้างตากับ OG ในนัดชิง Best of 5


การ Comeback ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน The International
Full Best of 5

ต้องบอกว่าการชิงกันของคู่นี่เป็นนัดชิงที่สนุกและลุ้นที่สุดตั้งแต่มี The International มาก็ว่าได้ ทั้งสองทีมสู้กันเต็ม 5 เกม ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ จังหวะในเกมแทบไม่มีจังหวะน่าเบื่อ เป็นเกมที่วัดกันด้วยแผน การแก้เกม และเทคนิคเฉพาะตัวล้วน ๆ

PSG.LGD มีจุดเด่นเรื่องการดราฟที่ดีมาก สามารถดราฟแก้ ดราฟตัดฮีโร่ของฝั่งตรงข้ามได้เฉียบ เพราะมีฮีโร่ที่เล่นได้ค่อนข้างหลากหลาย รวมถึงจังหวะในเกมก็เล่นได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าครบเครื่อง โดยเฉพาะทีมไฟต์ที่แข็งที่สุดในทัวร์นาเมนต์นี้

OG ใช้การเลือกตัวประหลาดที่แต่ละทีมตาดไม่ถึง เช่น Monkey King Underlord Arc Warden หรือในเกมสุดท้ายอย่าง Magnus และ Ember Spirit ที่ไม่นิยมกันแล้วในเมต้านี้ 

แต่ไม่ว่าจะดราฟมาเป็นอย่างไร ในภาพรวม OG ใช้จังหวะเกมที่เหนือความคาดหมายของทุกคน เรียกได้ว่าไม่ได้ใช้แผนที่นิยมกันในเมต้านี้เลย บุกเข้าใส่ PSG.LGD โดยพยายามไม่เปิดโอกาสให้ PSG.LGD ได้ทีมไฟต์ตรง ๆ OG นำไปได้ก่อนในเกมแรก ก่อนจะโดน PSG.LGD ดราฟดักทางและแบนตัวปัญหาหลาย ๆ ตัวทิ้งไป ทวงคืนมาได้ 2 เกม จนมาถึงจุดสำคัญของเกมคือ ไม่ว่า OG จะโดนถล่มและตามเยอะขนาดไหน พวกเค้าก็สามารถหาช่องทางจนกลับมา Comeback ได้ครั้งใหญ่ ๆ ถึง 2 เกม ในเกมที่ 4  และ 5 จนสุดท้ายได้คว้าแชมป์ The International 2018 ไปได้อย่างเหนือความคาดหมาย รับเงินรางวัลไปกว่า 11 ล้านดอลลาร์ และยังทำลายอาถรรพ์ที่ทีมจีนจะได้แชมป์ปีเลขคู่ของ TI อีกด้วย…


จากทีมเกือบแตกก่อน Super Major…
จากผู้เล่นที่ไม่เคยแข่งรายการ LAN เลย…
จากการพักไป 1 ปีเต็ม…
จากโค้ชต้องมาลงเล่นเอง…

แต่พวกเค้าก็ฟอร์มทีมเท่าที่ทำได้ แล้วพวกเค้าก็กลับมา

จากการลุ้นเข้ารอบอย่างหืดจับในรอบแบ่งกลุ่ม…
ดราฟไม่ตามกระแส เลนพัง คอร์โดนฆ่า การเงินตาม บ้านแตก…

แต่พวกเค้าก็ยังฟื้นกลับมา…

และชัยชนะ เป็นของพวกเค้า !

ผู้บรรยายกล่าวปิดงาน
นักรบแยกย้าย 
เหล่า AI พ่ายให้กับมนุษย์ไป 2 ศึก
เหล่ายอดทีมชิงชัยกันอย่างเต็มที่
ถึงเวลาต้องพักผ่อน …

สุดท้ายแล้ว DotA ก็เหมือนชีวิต…
บางครั้งไม่ได้ทำอะไรผิดพลาดเลย แต่ก็ยังแพ้ได้…
และบางครั้ง การโฟกัสไปทีละขั้น ไปต่อด้วยความเชื่อ ปรับเปลี่ยนวิธีการ และไม่ยอมแพ้แม้สถานกาณ์จะแย่แค่ไหนก็ตาม ก็ทำให้ชนะ…

พบกันใหม่ที่ The International 9 ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน…