180806-OpenAIFive-TeamHuman
DotA 2

OpenAI ชนะทีมรวมอดีต DotA2 Pro Player 2 เกมรวด แพ้แค่เกมแถมเพราะต่อให้มนุษย์ หรือมนุษยชาติจะสิ้นหวังแล้ว !?

AI กำลังเข้ามามีบทบาทในทุก ๆ วงการ ! ไม่เว้นแม้แต่โลกของ DotA2 …
เมื่อเวลา ตี 2 ของวันที่ 6 สิงหาคม เวลาบ้านเรา ได้เกิดการปะทะระหว่างทีม Caster (อดีต Pro Player รุ่นเก๋า) Merlini Fogg MoonMeander Blitz Capitalist ที่รวมทีมกันมาปกป้องมนุษยชาติ กับทีม OpenAI แกงค์ AI สุดโหดที่ Elon Musk อยู่เบื้องหลัง โดยประกอบไปด้วย CPU 128,000 หัว และ GPU สเปคเทพอีก 256 ตัว มีความสามารถในการเรียนรู้ภายใน 1 วันเทียบกับมนุษย์ใช้เวลา 180 ปี!

โดยการแข่งครั้งนี้ยังควบคุมด้วยข้อจำกัดบางอย่างอยู่ เช่น ฮีโร่ที่ใช้ได้ยังเล่นกันแค่ 18 ตัว ดังนี้ 

 1. Necrophos
 2. Sniper
 3. Viper
 4. Crystal Maiden
 5. Lich
 6. Shadow Fiend
 7. Razor
 8. Death Prophet
 9. Gyrocopter
 10. Tide Hunter
 11. Earth Shaker
 12. Witch Doctor
 13. Sven
 14. Axe
 15. Queen of Pain
 16. Lion
 17. Riki
 18. Slark

นอกจากนี้หลัก ๆ แล้วยังห้ามตี Roshan ห้ามซื้อขวด ห้ามใช้สร้างร่างปลอม อีกด้วย


— ความน่ากลัวของ OpenAI ดวลกันเต็ม 3 เกม
OpenAI มีความสามารถในการเรียนรู้ที่ดีมากจนเข้าขั้นน่ากลัว มันสามารถประเมินโอกาศชนะได้ตั้งแต่ตอนดราฟฮีโร่

เกมแรก

OpenAI เน้นการเข้าทำที่ดุดัน วิ่งเข้าหา อ้อมหลังป้อม ตั้งแต่ต้นเกม ฝั่งมนุษย์บางครั้งยังตั้งตัวไม่ติด ทำให้โดนฆ่าไปเยอะตั้งแต่ต้นเกม โดยในหลาย ๆ จังหวะ OpenAI ใช้ Healing Salve ในจังหวะสำคัญช่วยให้มันได้เปรียบและพลิกกลับมาฆ่าได้แทน และจะสังเกตได้ว่าพวกมันมักทำเกมจากการอยู่รวมทีมกันมากกว่า ด้วยคอมโบ Death Prophet + Witch Doctor ทำให้มันดันป้อมได้อย่างต่อเนื่อง ในระหว่างเกม OpenAI ได้มีการสื่อสารออกมาว่า โอกาสชนะของฝั่งตัวเองเป็นเท่าไหร่ ซึ่งเริ่มจาก 80% 90% ไปยัน 99% เลยทีเดียว

เกมที่สอง
ไม่ต่างจากเกมแรกนัก แม้ฝั่งมนุษย์จะดราฟ Riki มาและเลือกแย่งฮีโร่บางตัวมาได้ รวมถึงการประยุกต์ออกไอเท็มอย่าง Shadow Amulet มาตั้งแต่ต้นเกม แต่ OpenAI ก็ใช้แผนการเดิม ใช้ Healing Salve ในการช่วยให้ตัวเองรอด รวมกันทำทีมไฟต์ดันป้อม และที่สำคัญคือ OpenAI สามารถใช้ Hex ของ Lion ได้อย่างรวดเร็วมาก จน Earth Shaker ของ MoonMeander ไม่สามารถร่ายสกิลได้ทันเลยในจังหวะเปิดเกม ทำให้ทีมพลาดท่าและแพ้ไฟต์หลายจังหวะ สุดท้ายแล้ว AI ก็เอาชนะมนุษย์ไปได้ 2-0 เกม ถือว่าชนะแล้วในการแข่งขันจริงแบบ Best of 3

สู้สุดใจในเกมที่ 3 ชนะได้แต่ไม่น่ายินดี
เกมจริงจบไปแล้ว แต่ฝ่ายมนุษย์ขอทดลองล้างตาในเกมที่ 3 โดยเกมนี้ให้คนดูเป็นผู้ช่วยดราฟฮีโร่ให้กับ AI ซึ่งแน่นอนว่าฮีโร่ที่ดราฟมานั้น มีแต่ฮีโร่ตีใกล้ อย่าง Slark Sven Axe Riki และปิดด้วย Queen of Pain โดยฝั่ง AI ได้ประเมินโอกาสชนะของตัวเองออกมาเพียง 2.9% เท่านั้น

180806-OpenAIFive-1
180806-OpenAIFive-1

เกมนี้ฝั่งมนุษย์กดดันตั้งแต่ต้นเกม แม้ OpenAI จะปะทะและมีจังหวะการใช้สกิลที่รวดเร็วขนาดไหน แต่เมื่อฮีโร่เสียเปรียบ พวกมันก็ไม่สามารถสู้ได้ แต่ก็ต้องถือว่าพวกมันหาจังหวะเข้าทำได้อย่างน่ากลัว ไฟต์แพ้หลายครั้งเมื่อถึงจุดหนึ่งของเกมพวกมันประเมินว่ามีโอกาสชนะต่ำกว่า 1% สุดท้ายแล้วฝ่ายมนุษย์ก็สามารถกำชัยชนะในเกมนี้ซึ่งถือได้ว่าเอาตัวรอดไปได้จากการโดนถล่มมา 2 เกม


AI ล่าถอย การรุกรานครั้งแรกได้จบลง เหล่ามนุษย์สูญเสียแต่ยังไม่สูญสิ้น

แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เหล่าทหารสุดแกร่งของมนุษยชาติรอสังหารพวกหุ่นอยู่ที่สมรภูมิแห่งใหม่… 

Vancouver Canada ใน The International 2018