180128-ESLOne-Newbee-Liquid
DotA 2

TI7 รีรัน! Newbee – Liquid ใน ESL One Genting Minor

ใน The International 7 Team Liquid เอาชนะ Newbee ไปได้ 3-0 เกม เวลาผ่านไปพวกเค้ากลับมาเจอกันอีกครั้งใน ESL One Genting 2018 รอบชิง !

Newbee เอาชนะ Team Secret ได้อย่างหวุดหวิดในเกมที่ 2 ซึ่งพวกเค้า Comeback กลับมาได้จากการออกดาบทองของ Medusa ทำให้ชนะไป 2-0

Team Liquid ถล่ม EG ยับเยินโดยเฉพาะในเกมที่ 2 ที่สกอร์ฆ่านำไปถึง 22-0 แล้วมีการปะทะกันอีกเล็กน้อยที่ EG เอาชนะไฟต์ได้บ้าง แต่เกมก็ขาดไปแล้วด้วยฟอร์มสุดเข้มของ Liquid ชนะไป 2-0 เช่นกัน

เรียกได้ว่าฟอร์มเข้มกันทั้งคู่ การกลับมาเจอกันในนัดชิงครั้งนี้ Newbee ต้องอยากแก้แค้นจากงาน TI ให้ได้แน่นอน ส่วน Team Liquid ก็พร้อมจะมาย้ำแค้นทีมจากจีนอีกครั้ง

ในศึก ESL One Genting Grand Final นี้ เล่นกันดุเดือดถึง 5 เกมเลยทีเดียว


— เต็มที่ย้อนรอย TI7 Best of 5 —

เกม 1 Newbee เก็บชัยชนะไปได้ด้วยคอมโบ Naga Siren + Tide Hunter ที่เรียกได้ว่าเป๊ะมาก แม้แต่ Lycan ของทาง Liquid ก็เล่นได้ลำบาก

เกม 2 Terrorblade ของ Miracle- ฟาร์มได้รวดเร็วมาก แม้ทีมจะเสียเปรียบช่วงแรกจาก Zeus และ Gyrocopter ของทาง Newbee ที่เดินเกมได้อย่างดี แต่เมื่อ Terrorblade ออกมาได้ก็วงแตก ซึ่งต้องชม Support อย่าง Omniknight ด้วยที่ช่วยยื้มเกมจน Terrorblade โหด เสมอ 1-1

เกม 3 Invoker ของ Miracle- เรียกเสียงเชียร์จากแฟน ๆ ได้เสมอ แต่เกมนี้ต้องบอกว่า Newbee มีตัวที่ได้เปรียบอย่าง Omniknight อยู่ ซึ่ง Repel ช่วย Gyrocopter ไว้ได้มาก และ Phantom Lancer ก็มาร่วมเกมจนสามารถฆ่าฝั่ง Liquid ไปได้เยอะ โดยจังหวะขึ้นบ้าน Disruptor ของ Newbee โฟกัสไปที่ Invoker ทำให้ Miracle- หายไปจากไฟต์โดยที่แทบไม่ได้ใส่สกิลเลย Newbee นำ 2-1

เกม 4 ผมมองว่าเกมนี้ Newbee ดราฟพลาดเอง โดยมีตัวคอร์เป็น Gyrocopter และ Queen of Pain ส่วน Nyx Assassin นั้นโดนกดดันจาก Earth Spirit และ Chen ที่วิ่งทั่วแมพ และ Team Liquid ดราฟเอา Dragon Knight มาให้ Miracle- เล่น ซึ่งทาง Newbee เอาแทบไม่ลง โดนดันป้อมแพ้ไป ไปตัดสินกันเกมสุดท้าย

เกม 5 เกมนี้สนุกมาก ทั้งสองทีมได้ดราฟในฮีโร่ที่ตัวเองชอบ เช่น Newbee ได้ Naga Siren และ Disruptor แต่โดนแบน Tide Hunter ไป ส่วนทาง Liquid ได้ Sand King และ Earth Spirit ไป

ทาง Liquid ใช้ Tinker และ Lifestealer เป็นตัวคอร์
ส่วน Newbee ใช้ Outworld Devourer และ Urza มาลุย

Urza เล่นดีมาก มาร่วมไฟต์และออกไอเท็มได้ดีเก็บตัวคอร์ของฝ่ายตรงข้ามได้แทบทุกครั้งในการปะทะ ทาง Tinker ก็พยายามแยกดัน แต่เมื่อถึงจังหวะทีมไฟต์ Tinker โดน Song of the Siren จับและโดนรุมเชือดได้หลายครั้ง จนช็อตที่ Newbee รู้ว่า Liquid ไม่มีซื้อเกิด เลยตัดสินใจตี Ancient ทันที และล้างแค้นได้สำเร็จ

Newbee เป็นแชมป์ ESL One Genting 2018


Newbee ในครั้งนี้ให้สัมภาษณ์ว่าพวกเค้าเชื่อใจกันมากขึ้น และนี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้จังหวะเข้าทำหลาย ๆ ช็อตออกมาสวยงามและได้ผล ส่งผลให้พวกเค้าล้างคำสาปได้สำเร็จ

จบลงไปแล้วกับ ESL One Genting ที่มาเลเซีย
Newbee ได้เงินรางวัล 160,000 ดอลลาร์ และ 200 แต้ม
Team Liquid ได้เงินรางวัล 80,000 ดอลลาร์ และ 120 แต้ม
Team Secret และ EG ได้เงินรางวัล 40,000 ดอลลาร์ และ 40 แต้ม