OG-TI9-Champions
Articles DotA 2

OG แชมป์ TI9 ประวัติศาสตร์ ! สองแชมป์ TI ทีมแรกในโลก DotA2

OG, The International 9 Championsแชมป์ TI 2 สมัยทีมแรก และแชมป์ 2 ปีติดกัน ! การแข่งขัน The International หรือเรียกว่า TI เป็นการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดของ e-sport DotA2 ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบันก็เป็น TI9 แล้ว และในประวัติศาสตร์ไม่เคยมีทีมใดคว้าแชมป์ได้ 2 ครั้งเลย… OG ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่ทำได้ และที่สำคัญคือเป็นการป้องกันแชมป์ที่พวกเค้าได้ในปีที่แล้วด้วย นับว่าเป็นทีมที่ได้แชมป์ 2 ครั้ง และ 2 สมัยติด ผู้เล่นชุดนี้คือชุดเดิมกับปีที่แล้ว ได้แก่ ana Topson Ceb Jerax N0tail ซึ่งก็เล่นได้ฮีโร่หลากหลายและหลากแผน ทั้งยังเข้าขากันขนาดนี้ก็เหมาะสมจริงๆ Liquid ก็ทำเต็มที่แล้ว ดึงทุกฮีโร่เด่นของ w33 และ miracle- มาแต่ก็ยังต้าน OG ไม่ไหว […]

180826-TI8-OGChampions
DotA 2

Comeback is Real! OG ล้ม PSG.LGD คว้าแชมป์ The International 2018 อย่างปาฏิหาริย์

The International DotA2 2018 ที่ Vancouver Canada ได้จบลงแล้วพร้อมรอยยิ้มและคราบน้ำตาทั้งจาก “ผู้แพ้” และ “ผู้ชนะ” … OG ที่เพิ่งฟอร์มทีมใหม่จากการจากไปของ Fly และ S4 ทำให้ต้องไปฝ่าฟันในรอบ Open Qualifier และได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มในที่สุด และโดยรวมแล้วพวกเค้าทำผลงานได้ไม่ค่อยดีในรอบแบ่งกลุ่ม แต่เมื่อเข้ารอบ Main Event กลับทำผลงานได้ดีอย่างเหลือเชื่อ จะแพ้แล้วกลับมาได้หลายครั้ง จนได้เข้าไปรอชิงก่อนในสายบน เรียกได้ว่าพวกเค้าเป็น Underdog ใน TI8 อย่างแท้จริง PSG.LGD หนึ่งในทีมเต็งของปีนี้ที่ทำผลงานมาได้ดีตลอดซีซั่น แต้ม DPC มากพอที่จะได้รับเชิญ และยังโชว์ฟอร์มโหดในรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อเข้ารอบ Main Event มาพวกเค้าก็ยังโชว์ฟอร์มได้สุดยอด แต่ก็เจอ OG นี่แหละที่สามารถโกงความตาย เขี่ย PSG.LGD ลงสู่สายล่าง แล้วพวกเค้าก็ไต่กลับมา เอาชนะ EG ได้อย่างเหนือชั้น กลับมาล้างตากับ OG […]

180820-ti8-1stmatch
DotA 2

ช่วงเวลาแห่งปี DotA2 The International 8 สมรภูมิหลัก Vancouver แล้ว !

เหล่านักรบทั้งหลาย ถึงเวลาที่รอคอยแห่งปีแล้ว กับ DotA2 The International 2018 หลังจากได้มีการแข่ง Group Stage กันไปแล้วในวีคก่อน มีทีมที่ต้องกลับบ้านไปก่อน และยังมีอีกหลายทีมที่ต้องเอาตัวรอด ดิ้นรนเพื่อให้ไปอยู่จุดสูงสุดของโลก DotA2 ในงานนี้

180819-TI8-Groupstage-table
DotA 2

Group Stage จบลง, Main Event จะเริ่มแล้วใน DotA2 The International 2018

สำหรับในรอบแบ่งกลุ่มนี้มีผลต่อรอบหลัก แต่ละทีมห้ำหั่นกันให้อยู่ใน 4 อันดับแรกเพื่อให้ได้อยู่ในสายบน พยายามหนีจากสายล่างที่เกมแรกเป็น Best Of 1 และต้องไม่เป็นที่สุดท้ายของกลุ่ม เพราะนั่นหมายถึงการจบเส้นทางใน TI8…

180806-OpenAIFive-TeamHuman
DotA 2

OpenAI ชนะทีมรวมอดีต DotA2 Pro Player 2 เกมรวด แพ้แค่เกมแถมเพราะต่อให้มนุษย์ หรือมนุษยชาติจะสิ้นหวังแล้ว !?

AI กำลังเข้ามามีบทบาทในทุก ๆ วงการ ! ไม่เว้นแม้แต่โลกของ DotA2 …
เมื่อเวลา ตี 2 ของวันที่ 6 สิงหาคม เวลาบ้านเรา ได้เกิดการปะทะระหว่างทีม Caster (อดีต Pro Player รุ่นเก๋า) Merlini Fogg MoonMeander Blitz Capitalist ที่รวมทีมกันมาปกป้องมนุษยชาติ กับทีม OpenAI แกงค์ AI สุดโหดที่ Elon Musk อยู่เบื้องหลัง โดยประกอบไปด้วย CPU 128,000 หัว และ GPU สเปคเทพอีก 256 ตัว มีความสามารถในการเรียนรู้ภายใน 1 วันเทียบกับมนุษย์ใช้เวลา 180 ปี!

180730-DotASummit-EG-Fnatic
DotA 2

เอาฤกษ์ก่อน TI ! EG เก็บ Fnatic เรียบ 3-0 ใน DotA Summit 9

ในช่วงก่อนงาน The International จะไม่มีการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ สักเท่าไหร่ รายการ DotA Summit ที่เพิ่งจบไปนี้นับเป็นรายการคลาสสิคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยการเปิดบ้านรับทีมที่จะแข่งขันมากินอยู่หลับนอนและแข่งกันในชายคาเดียวกัน ปีนี้จัดเป็น DotA Summit 9 แล้ว VP  ผู้ครองแชมป์รายการนี้มาอย่างยาวนาน ปีนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจึงอยู่ในระหว่างพักร้อนก่อนไป TI จึงเปิดโอกาสให้ทีมอื่น ๆ ได้ลุ้นแชมป์กันบ้าง EG – Fnatic สามารถฝ่าฟันจนเข้ามาชิงกัน โดย EG โชว์ฟอร์มได้ดี และขนเอาฮีโร่ใหม่ ๆ แผนแปลก ๆ ไปรอเข้าชิงก่อน ส่วน Fnatic ก็โกงความตายมาได้หลายครั้งจนไต่มาชิงกับ EG ได้อย่างตื่นเต้น — Best of 5 ที่ค่อนข้างขาด — EG ที่ได้ S4 และ Fly มาเสริมทัพ นำแผนและฮีโร่ meta อย่าง […]

180610-SuperMajor-VP-LiquidChamp
DotA 2

อาชาทวงบัลลังก์! Liquid ล้ม VP คว้าแชมป์ DotA2 Super Major พร้อมลุย TI8

DotA2 Major สุดท้ายก่อนงาน The International ทีมร่วมแข่งเยอะที่สุด เงินรางวัลสูงที่สุด แต้ม DPC ที่มากที่สุด นี่แหละ Super Major และสุดท้ายคู่ชิงที่สมศักดิ์ศรีและได้โคจรมาพบกัน คือ Team Liquid และ Virtus Pro ทั้งคู่ไม่ได้เจอกันเลยในรอบชิงของซีซั่นนี้ ซึ่ง VP จ้าวแห่ง Major ก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าอยากเจอ Liquid มากที่สุดในนัดชิง

180528-Major-Birmingham-VP-Optic
DotA 2

แต้มทะลุตาราง! VP ไร้พ่าย คว้าอีก 1 เมเจอร์ ESL Birmingham

โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับ DotA2 Pro Circuit ในซีซั่น 2018 นี้ เมเจอร์นี้เรามาเยือนประเทศอังกฤษกัน ใน ESL Birmingham Major ในรอบชิงชนะเลิศ เป็น Virtus Pro แชมป์ประจำรายการ ESL รอชิงโดยที่ไม่แพ้ใครเลยแม้แต่เกมเดียว พบกับ Optic Gaming รวมผู้เล่นเก๋าอย่าง PPD Zai และ Paikajj เจ้าของแชมป์  Minor StarLadder ผ่าน Fnatic มาได้อย่างสนุกสนาน ทั้งสองทีมเคยสู้กันมาแล้วในหลาย ๆ ทัวร์นาเมนต์ และ Optic ก็เคยชนะ VP ได้บ้างแม้ชื่อชั้นจะเป็นรองก็ตาม

180311-Bucharest-VP-Champions
DotA 2

2 เมเจอร์ไม่ถึงเดือน ! VP คว้าแชมป์อีกครั้งที่ Bucharest Major

ในเวลาห่างกันไม่ถึง 1 เดือน Virtus Pro คว้าแชมป์ DotA 2 Major อีกครั้งในงาน PGL Bucharest Major ที่โรมาเนียโดยการเอาชนะทีม VGJ.Thunder ทีมหน้าใหม่ที่มาแรงมาก ๆ ใน DotA ฝั่งจีน Virtus Pro แพ้ให้กับ Optic Gaming ในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ก็สามารถผ่านทีมต่าง ๆ มาได้จนถึงรอบชิงได้ไม่ยากเย็น VGJ.Thunder แม้จะเป็นทีมจีนน้องใหม่ แต่ในซีซั่นนี้โชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมเรื่อยมา เอาชนะทีมรุ่นพี่อย่าง Newbee ไปได้หลายทัวร์นาเมนต์ รวมถึงที่บูคาเรสนี้ด้วย ถือว่าพวกเค้าพิสูจน์ฝีมือตนเองได้อย่างภาคภูมิ

Rodjer-Benz
DotA 2

ขับเบนซ์กลับรัสเซีย! Rodjer ได้รับการโหวตเป็น MVP ใน ESL Katowice

Mercedes Benz แจกรถให้กับผู้เล่นทรงคุณค่าในงาน ESL One Katowice ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตจากแฟน ๆ มากที่สุด จะได้รับ Mercedes Benz กลับบ้านกันไปเลย ซึ่งในครั้งก่อน Solo จากทีม Virtus Pro ที่เป็นแชมป์รายการนี้ได้รับรางวัลนี้ไป ส่วนในครั้งนี้ รางวัลนี้ยังคงอยู่ในมือของผู้เล่นทีม Virtus Pro เช่นเดิม โดยเป็น Rodjer ผู้เล่นที่เพิ่งเข้าร่วมทีมโดยการแลกตัวกับ Lil กับทีม NaVi ซึ่งทำให้ VP เป็นทีมผู้เล่นรัสเซียล้วน ส่วน NaVi เป็นทีมผู้เล่นยูเครนล้วนนั่นเอง Rodjer มีส่วนร่วมในชัยชนะของ Virtus Pro หลาย ๆ เกมมาก โดนช่วงต้นเกมถึงกลางเกม Rodjer ทำหน้าที่ในการป่วน Core ฝั่งตรงข้ามได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เลนอื่น ๆ ของ VP เล่นได้อย่างสบายขึ้น และจังหวะเกมก็เข้าตามแผนที่ VP […]